7 Bước để viết một Kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

0
85

Mỗi doanh nghiệp đều cần phải có một kế hoạch kinh doanh bằng văn bản. Cho dù đó là để vạch ra hướng đi hay chỉ là thu hút các nhà đầu tư, thì kế hoạch kinh doanh cũng là rất quan trọng cho sự thành công cho tổ chức của bạn. Nhưng, làm thế nào để bạn có thể viết một kế hoạch kinh doanh?

SBA.gov khuyến cáo rằng một kế hoạch kinh doanh cần bao gồm:

 • Tóm tắt – một bản chụp  ngắn gọn của doanh nghiệp của bạn.
 • Mô tả công ty – mô tả những gì bạn làm
 • Phân tích thị trường – nghiên cứu về lĩnh vực, thị trường và đối thủ cạnh tranh.
 • Tổ chức và quản lý – cấu trúc doanh nghiệp và cơ cấu quản lý của bạn.
 • Dịch vụ hoặc sản phẩm – các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp.
 • Tiếp thị và bán hàng – làm thế nào bạn có thể tiếp thị doanh nghiệp và chiến lược bán hàng của bạn.
 • Yêu cầu tài trợ – bạn cần bao nhiêu tiền để hoạt động tới 3-5 năm.
 • Dự báo tài chính – cung cấp các thông tin như bảng cân đối.
 • Phụ lục – một phần tùy chọn bao gồm các sơ yếu lý lịch và giấy phép.

Tuy nhiên, bắt đầu một kế hoạch kinh doanh rất có thể sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, dưới đây là bảy bước viết một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

1. Nghiên cứu, nghiên cứu, và nghiên cứu

“Nghiên cứu và phân tích các sản phẩm, thị trường và thẩm định mục tiêu của bạn,” Bill Pirraglia, một cựu giám đốc tài chính và quản lý cấp cao viết. “Hãy xem xét việc sử dụng thời gian cho việc nghiên cứu, đánh giá và suy nghĩ gấp đôi thời gian thực sự để viết kế hoạch kinh doanh mà bạn sử dụng.”

“Để viết được kế hoạch hoàn hảo, bạn phải biết rõ về công ty của bạn, sản phẩm của bạn, đối thủ cạnh tranh và thị trường rất mật thiết của bạn.”

Nói cách khác, đó là trách nhiệm của bạn để biết tất cả mọi thứ bạn có thể về doanh nghiệp của bạn và các ngành công nghiệp mà bạn đang bắt đầu. Đã đọc tất cả mọi thứ bạn có thể về ngành của bạn và nói chuyện với khán giả của bạn.

2. Xác định mục đích của kế hoạch kinh doanh mà bạn sẽ viết

Một kế hoạch kinh doanh, theo định nghĩa của Doanh nhân, đó là một “tài liệu bằng văn bản mô tả tính chất của công việc kinh doanh, chiến lược bán hàng và tiếp thị, nền tài chính, và có chứa một lợi nhuận dự kiến và báo cáo lỗ.” Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh của bạn có thể phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Như ghi chú Doanh nhân, đó là “cũng là một lộ trình mà cung cấp hướng dẫn để một doanh nghiệp có thể hoạch định tương lai và giúp nó tránh được những va chạm trên đường.” Đó là quan trọng cần lưu ý nếu bạn đang tự tài trợ hoặc khởi tạo doanh nghiệp của bạn. Nhưng, nếu bạn muốn thu hút các nhà đầu tư, sau đó kế hoạch của bạn sẽ có một mục đích khác nhau và bạn sẽ phải viết kế hoạch của bạn nhắm đến họ vì vậy nó sẽ phải được rõ ràng và ngắn gọn càng tốt. Khi bạn xác định kế hoạch của bạn, hãy chắc chắn bạn đã xác định được những mục tiêu cá nhân là tốt.

3. Tạo một hồ sơ Công ty

Hồ sơ công ty của bạn bao gồm lịch sử của tổ chức của bạn, các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp là gì, thị trường mục tiêu của bạn và khách hàng, nguồn lực của bạn, bạn giải quyết một vấn đề như thế nào, và những gì bạn làm để cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo.

Hồ sơ công ty thường được tìm thấy trên trang web chính thức của công ty và được sử dụng để thu hút khách hàng tiềm năng và tài năng. Tuy nhiên, hồ sơ của bạn có thể được sử dụng để miêu tả công ty của bạn trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Nó không chỉ là một thành phần thiết yếu của kế hoạch kinh doanh của bạn, mà nó cũng là một trong những phần văn bản đầu tiên của kế hoạch.

4. Tài liệu về tất cả các khía cạnh của Doanh nghiệp của bạn

Các nhà đầu tư muốn chắc chắn rằng doanh nghiệp của bạn sẽ kiếm được tiền cho họ. Do kỳ vọng này, nhà đầu tư muốn biết mọi thứ về doanh nghiệp của bạn. Để giúp quá trình này, bạn cần có tài liệu tất cả mọi thứ từ các chi phí, dòng tiền, và dự báo ngành công nghiệp. Cũng đừng quên chi tiết dường như nhỏ như vị trí chiến lược của bạn và các thỏa thuận cấp phép.

5. Có một kế hoạch chiến lược tiếp thị tại chỗ

Một kế hoạch kinh doanh tuyệt vời sẽ luôn bao gồm một kế hoạch marketing chiến lược và tích cực. Điều này thường bao gồm việc đạt được các mục tiêu tiếp thị như:

 • Giới thiệu sản phẩm mới.
 • Mở rộng hoặc tái lập thị trường cho các sản phẩm hiện thời.
 • Thiết lập lãnh thổ mới cho công ty.
 • Thúc đẩy bán hàng trong phạm vi giá, thị trường, sản phẩm cụ thể. Doanh nghiệp này đến từ đâu? Hãy thật cụ thể.
 • Dịch vụ bán cộng thêm (Cross-sell) (hay bó lại) với một sản phẩm khác.
 • Ký hợp đồng dài hạn với khách hàng mong muốn.
 • Tăng giá mà không cắt giảm doanh số bán hàng.
 • Lọc, tinh chế sản phẩm.
 • Có một chiến lược tiếp thị nội dung.
 • Tăng cường sản xuất / phân phối sản phẩm.

“Mỗi mục tiêu tiếp thị nên có nhiều mục đích (tập con của mục tiêu) và chiến thuật để đạt được những mục tiêu đó”, các trạng thái doanh nhân.

“Trong phần mục tiêu của kế hoạch tiếp thị, bạn nên tập trung vào câu hỏi “cái gì?”, “tại sao?” của nhiệm vụ tiếp thị cho những năm tiếp theo. Trong phần hoàn thành, bạn cần tập trung vào thực tế, vào sự đóng góp vất vả của ai, ở đâu, khi nào và như thế nào. Đó chính là cuộc sống trong chiến lược marketing.

Tất nhiên, việc đạt được các mục tiêu tiếp thị sẽ có chi phí. “Kế hoạch tiếp thị của bạn cần phải có một phần trong đó bạn phân bổ ngân sách cho từng hoạt động theo kế hoạch.” Nó sẽ có lợi cho bạn để tạo ngân sách riêng cho cho giờ nội bộ (nhân viên thời vụ) và các chi phí bên ngoài (chi phí tự trả tiền túi).

6. Làm cho nó dễ thích ứng dựa trên đối tượng của bạn.

“Các độc giả tiềm năng của một kế hoạch kinh doanh là một nhóm đa dạng, khác nhau, từ các ngân hàng và đầu tư mạo hiểm cho đến nhân viên,” trạng thái doanh nhân. “Mặc dù đây là một nhóm đa dạng, nhưng nó vẫn là một trong những hữu hạn. Và mỗi loại người đọc vẫn có lợi ích điển hình nhất định. Nếu bạn biết những lợi ích phía trước, bạn có thể chắc chắn để đưa họ vào tài khoản khi chuẩn bị một kế hoạch cho những đối tượng cụ thể. “

Ví dụ, các ngân hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến bảng cân đối và báo cáo dòng tiền, trong khi đầu tư mạo hiểm thì tìm kiếm các khái niệm kinh doanh cơ bản và đội ngũ quản lý của bạn. Người quản lý của đội bạn, tuy nhiên, sẽ được sử dụng kế hoạch để “nhắc nhở bản thân về các mục tiêu.”

Bởi vì điều này, hãy chắc chắn rằng kế hoạch của bạn có thể được thay đổi tùy thuộc vào người đọc kế hoạch của bạn. Tuy nhiên, những thay đổi này cần được giữ giới hạn từ một kế hoạch khác. Điều này có nghĩa là khi chia sẻ kế hoạch tài chính, giữ cho dữ liệu giống nhau trên các diễn đàn.

7. Giải thích lý do tại sao bạn quan tâm.

Cho dù bạn đang chia sẻ kế hoạch của bạn với một nhà đầu tư, khách hàng, hoặc thành viên nhóm, kế hoạch của bạn cần phải thể hiện rằng bạn đang đam mê, tận tâm, và thực sự quan tâm đến doanh nghiệp và kế hoạch của bạn. Bạn có thể thảo luận về những sai lầm mà bạn đã học được, những vấn đề mà bạn đang hy vọng để giải quyết, danh sách các giá trị của bạn, và những gì làm cho bạn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh.

Bằng cách giải thích tại sao bạn quan tâm đến doanh nghiệp của bạn tạo ra một kết nối cảm xúc với người khác để họ sẽ hỗ trợ tổ chức của bạn tiến lên phía trước.

Theo Entrepreneur

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here