Saturday, September 19, 2020

Sấm Tuyết – Thundersnow Hoạt Động Như Thế Nào? Và Ở Đâu Có Sấm Tuyết?

Sấm Tuyết – Thundersnow là một cơn bão tuyết kèm theo sấm sét. Hiện tượng này rất hiếm, ngay cả ở những khu vực dễ có tuyết rơi. Bạn không có khả năng để thấy sấm sét trong một trận mưa tuyết rơi nhẹ. Thời tiết cần phải thật sự tồi tệ. Ví dụ về các cơn bão với sấm tuyết bao gồm lốc xoáy năm 2018, Blizzard năm 1978 (đông bắc Hoa Kỳ), Winter Storm Niko (Massachusetts) và Winter Storm Grayson (New York).

Những điểm chính về Sấm Tuyết -Thundersnow:

 • Thundersnow đề cập đến một cơn bão tuyết tạo ra sấm sét.
 • Thundersnow rất hiếm. Nó đôi khi xảy ra trên đồng bằng, núi, hoặc bờ biển, hoặc với hiệu ứng hồ tuyết.
 • Tiếng sấm của sấm tuyết bị tắt tiếng. Tia sét xuất hiện trắng hơn bình thường và có thể mang điện tích dương.
 • Tùy thuộc vào điều kiện, lượng mưa có thể là mưa hoặc mưa đá thay vì tuyết.

Ở Đâu Có Sấm Tuyết?

Rõ ràng, nếu trời không bao giờ đủ lạnh để có tuyết, thì sấm tuyết sẽ không còn nữa. Trong bất kỳ năm nào, trung bình 6,4 sự kiện được báo cáo trên toàn thế giới. Mặc dù sấm tuyết không phổ biến trong bất kỳ trường hợp nào, một số địa điểm có điều kiện thuận lợi hơn các địa điểm khác:

 • Vùng đồng bằng rộng lớn
 • Núi
 • Đường bờ biển
 • Vùng hiệu ứng hồ
- Advertisement -

Các khu vực báo cáo các sự kiện sấm tuyết cao hơn mức trung bình bao gồm phía đông của Great Lakes của Hoa Kỳ và Canada, các vùng đồng bằng ở Trung Tây Hoa Kỳ, Hồ Great Salt, Núi Everest, Biển Nhật Bản, Anh và khu vực cao của Jordan và Israel. Các thành phố cụ thể được biết đến để trải nghiệm sấm tuyết bao gồm Bozeman, Montana; Halifax, Nova Scotia; và Jerusalem.

Thundersnow có xu hướng xảy ra vào cuối mùa, điển hình là tháng 4 hoặc tháng 5 ở Bắc bán cầu. Tháng hình thành cao điểm là tháng ba. Các vùng ven biển có thể trải qua mưa tuyết, mưa đá hoặc mưa lạnh thay vì tuyết.

Cách thức Hoạt động của Sấm Tuyết – Thundersnow

- Advertisement -

Sấm tuyết rất hiếm vì các điều kiện tạo ra tuyết có xu hướng có tác dụng ổn định khí quyển. Vào mùa đông, bề mặt và tầng đối lưu thấp hơn lạnh và có điểm sương thấp. Điều này có nghĩa là có rất ít độ ẩm hoặc đối lưu để dẫn đến sét. Sấm sét làm quá nóng không khí, trong khi việc làm lạnh nhanh tạo ra sóng âm thanh mà chúng ta gọi là sấm.

Sấm tuyết có thể hình thành vào mùa đông, nhưng chúng có những đặc điểm khác nhau. Một cơn giông thông thường điển hình bao gồm những đám mây cao, hẹp mọc lên từ một Dòng vận động đi lên của khí nóng dẫn từ bề mặt lên đến khoảng 40.000 feet. Sấm tuyết thường hình thành khi các lớp mây tuyết phẳng phát triển không ổn định và trải qua sự nâng động lực. Ba nguyên nhân dẫn đến sự bất ổn:

 1. Một cơn giông bình thường ở rìa của một mặt ấm hoặc lạnh có thể chạy vào không khí lạnh, thay đổi mưa thành mưa lạnh hoặc tuyết.
 2. Như có thể được nhìn thấy trong một cơn bão ngoài hành tinh, có thể dẫn đến sấm sét. Những đám mây tuyết phẳng trở nên gập ghềnh hoặc phát triển cái gọi là “tháp pháo”. Tháp pháo nổi lên trên các đám mây, làm cho lớp trên cùng không ổn định. Sự nhiễu loạn làm cho các phân tử nước hoặc tinh thể băng thu được hoặc mất electron. Khi chênh lệch điện tích giữa hai khối trở nên đủ lớn, sét sẽ xảy ra.
 3. Một luồng không khí lạnh phía trước đi qua vùng nước ấm hơn có thể tạo ra sấm sét. Đây là loại sấm sét thường thấy nhất gần Great Lakes hoặc gần và đại dương.

Sự khác biệt từ một cơn giông bão thông thường

- Advertisement -

Sự khác biệt rõ ràng giữa giông bão và sấm tuyết điển hình là giông bão tạo ra mưa, trong khi sấm tuyết có liên quan đến tuyết. Tuy nhiên, sấm sét và sấm tuyết cũng khác nhau. Âm thanh bị bao bởi tuyết, vì vậy tiếng sấm tuyết bị chặn lại và không đi xa như trên bầu trời trong hoặc trời mưa. sấm sét bình thường có thể được nghe thấy cách hàng dặm từ nguồn của nó, trong khi sấm tuyết có xu hướng được giới hạn trong 2-3 dặm (3,2-4,8 km) bán kính từ sét đánh.

Trong Sấm tuyết, tiếng sấm có thể bị tắt tiếng, tia chớp được tăng cường bởi tuyết phản chiếu. Tia sét của Sấm tuyết thường xuất hiện màu trắng hoặc vàng, thay vì sét màu xanh hoặc tím thông thường của sấm sét.

Nguy cơ Sấm Tuyết

Các điều kiện dẫn đến sấm tuyết cũng dẫn đến nhiệt độ lạnh nguy hiểm và tầm nhìn kém từ việc thổi tuyết. Gió nhiệt đới là có thể xảy ra. Sấm tuyết là phổ biến nhất với bão tuyết hoặc bão mùa đông khắc nghiệt.

Tia sét của Sấm tuyết nhiều khả năng có điện tích dương. Sét phân cực dương có sức tàn phá mạnh hơn sét phân cực âm thông thường. Sét phân cực dương có thể mạnh hơn gấp mười lần so với sét phân cực âm, lên tới 300.000 ampe và một tỷ volt. Đôi khi một tia sét phân cực dương đánh ra hơn 25 dặm từ điểm kết tủa. Tia sét của Sấm tuyết có thể gây ra hỏa hoạn hoặc làm hỏng đường dây điện.

Nguồn

 • Patrick S. Market, Chris E. Halcomb, and Rebecca L. Ebert (2002). A Climatology of Thundersnow Events over the Contiguous United States. American Meteorological Society. Retrieved 20 February 2018.
 • Rauber, R.M.; et al. (2014). “Stability and Charging Characteristics of the Comma Head region of Continental Winter Cyclones”. J. Atmos. Sci. 71 (5): 1559–1582.
Avatar
Fields Nguyenhttps://www.enterknow.com
Có nhiều cái để nói, để viết, để làm. Nhưng hiện tại chưa thể nói ra. Ha Ha Ha!

Get in Touch

Related Articles

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

Get in Touch

6,925FansLike
11FollowersFollow
11FollowersFollow

Latest Posts

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

5 lý do tại sao trẻ em trở thành những doanh nhân tuyệt vời

Sự tò mò kết hợp với khả năng công nghệ không phải là một sự kết hợp tồi cho một doanh nhân,...

Đừng chần chừ: Hãy dạy cho con bạn kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình biết những thói quen cần thiết như quản lý tiền bạc, thói...