Saturday, September 19, 2020

Đừng chần chừ: Hãy dạy cho con bạn kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình biết những thói quen cần thiết như quản lý tiền bạc, thói quen làm việc, cách học và nghiên cứu, kỹ năng giao tiếp và vệ sinh đúng cách. Nhưng, bạn đã bao giờ xem xét việc giúp chúng quản lý thời gian tốt hơn chưa?

Công bằng mà nói, đó có lẽ là điều mà hầu hết chúng ta chưa nghĩ đến. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania, kỷ luật bản thân – vốn là nền tảng của việc quản lý thời gian – là một yếu tố dự báo tốt hơn về kết quả học tập của thanh thiếu niên so với chỉ số IQ.

- Advertisement -

Làm thế nào bạn có thể dạy con mình những kỹ năng quản lý thời gian cơ bản này? Dưới đây là mười cách để đạt được kỳ tích đó với một số ý tưởng sẽ gắn bó suốt cuộc đời.

Càng sớm càng tốt!

Không bao giờ là quá muộn để cải thiện kỹ năng quản lý thời gian. Trên thực tế, tôi tin rằng đây là một lĩnh vực luôn có chỗ để cải thiện. Nhưng, tại sao lại trì hoãn việc này cho đến khi chúng lớn lên?

- Advertisement -

Nó có vẻ giống như nuôi dạy con cái quá mức, nhưng bạn có thể bắt đầu dạy các kỹ năng quản lý thời gian cơ bản cho trẻ mới biết đi. Trẻ mẫu giáo thậm chí có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ nhỏ trong khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như đánh răng hoặc cất đồ chơi của chúng.

Thiết lập một thói quen và tuân thủ nó.

“Lịch trình thông thường cung cấp một ngày với một cấu trúc sắp xếp trật tự thế giới của trẻ nhỏ,” Tiến sĩ Robert Myers giải thích. “Mặc dù khả năng dự đoán có thể gây mệt mỏi cho người lớn, nhưng trẻ em phát triển mạnh nhờ sự lặp lại và thói quen.” Trên thực tế, ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, lịch trình đã được hình thành. Tiến sĩ Myers cho biết thêm: “Đặc biệt, trẻ sơ sinh cần các chương trình ăn uống và ngủ nghỉ đều đặn và thậm chí cả các thói quen dẫn đến các hoạt động đó.”

- Advertisement -

Tuy nhiên, khi con bạn lớn hơn, bạn sẽ muốn giúp chúng thiết lập một thói quen hàng ngày. Nguyên nhân? Nó cho chúng biết “điều gì sẽ xảy ra và ai sẽ ở đó, nó cho phép chúng suy nghĩ và cảm thấy độc lập hơn, đồng thời cảm thấy an toàn và chắc chắn hơn,” Tiến sĩ Myers nói. “Một thói quen bị gián đoạn có thể khiến trẻ mất hứng thú và khiến chúng cảm thấy bất an và cáu kỉnh.”

Ngoài một số cấu trúc rất cần thiết, điều này có thể giúp chúng trở nên có trách nhiệm hơn. Và nó mang lại cho bạn cơ hội để dành thời gian chất lượng với chúng.

Một số nơi rõ ràng để bắt đầu thiết lập các mục tiêu thời gian đơn giản sẽ là:

  • Một thói quen buổi sáng, như ăn sáng và chuẩn bị đi học.
  • Một thói quen sau giờ học, chẳng hạn như việc nhà và bài tập về nhà.
  • Một thói quen buổi tối có thể bao gồm ăn tối, đánh răng và đọc sách trước khi đi ngủ.

Đối với trẻ nhỏ, bạn có thể cần hỗ trợ chúng thêm một chút bằng cách tạo biểu đồ với chúng hoặc sử dụng bộ đếm thời gian và cung cấp phần thưởng. Đối với trẻ lớn hơn, hầu hết các mục tiêu này sẽ trở thành thói quen. Nếu con bạn có điện thoại, chúng có thể sử dụng các ứng dụng lịch như Lịch biểu trực quan trước tiên, Ứng dụng myHomework hoặc Remember the Milk.

Yêu cầu chúng làm lịch của riêng chúng.

Cho dù đó là lịch tự làm, lịch giấy cũ hay một ứng dụng như Cozi, hãy để chúng tham gia vào quá trình tạo lịch. Là một gia đình, hãy liệt kê các cam kết của bạn và thêm chúng vào lịch. Để tránh nhầm lẫn, hãy sử dụng mã màu để mọi người có màu riêng cho lịch trình của riêng họ. Quan trọng nhất, hãy giữ nó ở một vị trí dễ truy cập và xem lại.

Ngoài lịch gia đình, hãy để con bạn xây dựng lịch cá nhân của riêng chúng. Bởi vì đây là lịch cá nhân của riêng chúng, nó có thể chuyên sâu hơn lịch gia đình. Bạn sẽ ngạc nhiên biết bao nhiêu ngay cả trẻ nhỏ cũng thích kiểm soát lịch của riêng mình. Đứa trẻ có thể giúp xác định những hoạt động nào nên được thêm vào và những hoạt động nào có thể bị bỏ lại.

Đặt ưu tiên.

“Điều cần thiết là trẻ em phải học cách phân biệt giữa ‘việc cần làm’và ‘việc muốn làm’, đồng thời học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và tự giám sát”, Marcia Grosswald, một giáo viên, nói với Scholastic. Grosswald sử dụng phép tương tự đá, sỏi và nước phổ biến, trong đó nhiệm vụ của học sinh được thể hiện bằng đá và sỏi.

Tuy nhiên, những tảng đá biểu thị những nhiệm vụ thiết yếu nhất của chúng, như trường học và giấc ngủ. Các viên sỏi đại diện cho các cam kết ngoại khóa. Và, nước phù hợp với những việc muốn làm, chẳng hạn như đi chơi với bạn bè.

Grosswald nói: “Tôi sử dụng một cái lọ để biểu thị một ngày. Những viên đá lớn đi vào đầu tiên bởi vì chúng là những thứ bạn phải làm cho dù bạn muốn hay không. Tiếp theo, đến những viên sỏi. Nhưng vẫn còn chỗ trong bình, vì vậy chúng tôi đổ nước cho đến khi bình của mình – và ngày đầy”.

Về mặt cá nhân, đây có thể là một hoạt động mà bậc cha mẹ chúng ta sử dụng để giúp chúng ta xác định ưu tiên của mình là gì.

Giúp chúng đo lường thời gian.

“Để lập được một lịch trình thực tế, bạn cần hiểu rõ mọi thứ diễn ra trong bao lâu.” Grosswald cho biết. “Tôi cung cấp cho chúng một biểu đồ chia giờ buổi chiều và buổi tối thành các khoảng thời gian 15 phút,” cô giải thích. “Mỗi khoảng thời gian được theo sau bởi ba cột: những gì dự định làm, những gì chúng thực sự đã làm và phản chiếu.”

Grosswald nói rằng mảnh phản chiếu là rất cần thiết. Nguyên nhân? Bằng cách đánh giá lại cách chúng sử dụng thời gian sẽ cho chúng cơ hội điều chỉnh lịch trình của mình cho phù hợp.

Làm cho nó thú vị.

Khi trưởng thành, thật khó để tưởng tượng việc quản lý thời gian có thể thú vị như thế nào. Nhưng, có thể làm được bằng cách biến nó thành một trò chơi. Bạn thậm chí có thể tự mình sử dụng quy tắc trò chơi để tăng năng suất của mình.

Ngoài ra còn có các hoạt động DIY mà bạn có thể làm cùng nhau như một gia đình. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu chúng chế tạo đồng hồ cát của riêng chúng và sau đó sử dụng nó làm đồng hồ bấm giờ. Clockify có một số gợi ý khác, chẳng hạn như “What I did yesterday?” và “Colored blocks”.

Đừng làm cha mẹ trực thăng nữa.

Rõ ràng là bạn muốn bảo vệ và giúp đỡ con mình nhiều nhất có thể. Đồng thời, bạn cũng nên tạo cơ hội cho chúng sải cánh.

Giả sử rằng chúng vừa bắt đầu một năm học mới. Bởi vì chúng có một sinh hoạt hàng ngày và giáo viên mới, có nghĩa là những kỳ vọng và quy tắc mới, chúng có thể lo lắng. Thay vì nói với chúng cách xử lý tình huống này, hãy để chúng nói lên mối quan tâm của mình và phát triển các giải pháp cho vấn đề này.

Khi chúng lớn hơn, hãy để chúng tạo thói quen cho riêng mình và để chúng linh hoạt với lịch trình của mình để chúng có thời gian rảnh. Khi đó, vai trò của bạn sẽ là huấn luyện và khen thưởng chúng thay vì chỉ huy từng phút thời gian của chúng.

Đừng lên lịch cho con bạn.

Điều gì xảy ra khi bạn giao quá nhiều và đóng gói lịch quá chặt? Bạn có thể cảm thấy như bạn luôn luôn di chuyển. Rắc rối hơn, bạn có thể cảm thấy mình luôn ở phía sau. Và, bạn không có đủ khả năng để giải quyết những điều không mong muốn.

Đó là điều tương tự với trẻ em. Chúng cũng yêu cầu thời gian ngừng hoạt động để chơi một mình hoặc nghỉ ngơi vào cuối ngày.

Chỉ định một khu vực học hành.

Nếu bạn đã từng làm việc tại nhà, thì bạn biết tầm quan trọng của việc có một không gian làm việc chuyên dụng. Tôi thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng đây phải là ưu tiên hàng đầu khi nói đến quản lý thời gian.

Lý do? Nó cho phép bạn ngăn chặn những phiền nhiễu như TV hoặc các thành viên ồn ào trong gia đình, đồng thời giúp bạn phân biệt giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Điều tương tự cũng đúng khi nói đến trẻ em. Các em nên có một khu học tập được chỉ định yên tĩnh và không bị xao nhãng để các em có thể tập trung làm bài tập.

Bạn cũng có thể bắt đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ cho khu vực của chúng sạch sẽ và ngăn nắp. Ví dụ: bạn có thể cho chúng thấy các hệ thống tổ chức như paper flow (một hệ thống đã được thử nghiệm để xử lý giấy) và mis-en-place (một hệ thống “mọi thứ ở đúng vị trí của nó” đã được thử nghiệm).

Hãy là một hình mẫu.

Cuối cùng, cách tốt nhất để giúp con bạn nắm bắt tốt hơn về quản lý thời gian là làm gương tốt. Như nhà tâm lý học Eileen Kennedy-Moore giải thích, “Mô hình tốt không đảm bảo rằng trẻ sẽ làm những gì chúng ta muốn chúng làm, nhưng việc bảo trẻ ‘hãy làm như tôi nói, không phải như tôi làm’ chắc chắn sẽ không hiệu quả”.

Bạn sẽ muốn kiểm soát các mục tiêu của riêng mình, có nghĩa là nếu bạn đang nhấn mạnh tầm quan trọng của lịch trình và bạn đang thất bại trong việc quản lý thời gian, chúng sẽ nhận ra sự không xác thực này.

Entrepreneur

Avatar
Fields Nguyenhttps://www.enterknow.com
Có nhiều cái để nói, để viết, để làm. Nhưng hiện tại chưa thể nói ra. Ha Ha Ha!

Get in Touch

Related Articles

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

Get in Touch

6,925FansLike
11FollowersFollow
11FollowersFollow

Latest Posts

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

5 lý do tại sao trẻ em trở thành những doanh nhân tuyệt vời

Sự tò mò kết hợp với khả năng công nghệ không phải là một sự kết hợp tồi cho một doanh nhân,...

Đừng chần chừ: Hãy dạy cho con bạn kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình biết những thói quen cần thiết như quản lý tiền bạc, thói...