Thời gian đọc: 4 Phút

Bạn là tổng thể những thói quen của bạn. Khi bạn cho phép những thói quen xấu xâm chiếm, chúng sẽ cản trở đáng kể con đường thành công của bạn. Thách thức chính là bởi những thói quen xấu rất xảo quyệt, từ từ leo lên bạn cho đến khi bạn không nhận thấy những thiệt hại mà chúng đã gây ra.

“Chuỗi thói quen quá nhẹ để có thể cảm nhận được cho đến khi chúng quá nặng để bị phá vỡ”

Warren Buffett

Phá vỡ những thói quen xấu đòi hỏi phải tự kiểm soát và rất nhiều điều đó. Nghiên cứu chỉ ra rằng nó có giá trị nỗ lực, vì tự kiểm soát có ý nghĩa rất lớn để thành công.

Các nhà tâm lý học của Đại học Pennsylvania, Angela Duckworth và Martin Seligman đã thực hiện một nghiên cứu trong đó họ đo lường sinh viên đại học về Điểm IQ và mức độ tự kiểm soát khi vào đại học. Bốn năm sau, họ nhìn vào GPA (grade point averages) của các sinh viên và thấy rằng tự kiểm soát quan trọng gấp đôi IQ trong việc kiếm được GPA cao.

Sự tự kiểm soát cần thiết để phát triển những thói quen tốt (và ngăn chặn những thói quen xấu) cũng là nền tảng cho một đạo đức làm việc mạnh mẽ và năng suất cao. Tự kiểm soát giống như một cơ bắp để xây dựng nó, bạn cần phải thực hiện nó. Thực hành uốn cong cơ bắp tự kiểm soát của bạn bằng cách phá vỡ các thói quen xấu sau đây:

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật

1. Sử dụng điện thoại, máy tính bảng trên giường.

Đây là một vấn đề lớn mà hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra có hại cho giấc ngủ và năng suất của họ. Ánh sáng xanh bước sóng ngắn đóng một vai trò quan trọng trong tâm trạng, mức năng lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Vào buổi sáng, ánh sáng mặt trời chứa nồng độ cao của ánh sáng xanh này. Khi mắt bạn tiếp xúc trực tiếp với nó, ánh sáng xanh sẽ ngừng sản xuất hormone melatonin gây ngủ và khiến bạn tỉnh táo hơn. Vào buổi chiều, các tia nắng mặt trời mất ánh sáng xanh, cho phép cơ thể bạn sản xuất melatonin và bắt đầu khiến bạn buồn ngủ. Vào buổi tối, bộ não của bạn không mong đợi bất kỳ ánh sáng xanh nào và rất nhạy cảm với nó.

Hầu hết các thiết bị buổi tối yêu thích của chúng ta, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động – phát ra ánh sáng màu xanh bước sóng ngắn rực rỡ và ngay trên khuôn mặt của bạn. Sự tiếp xúc này làm suy yếu sản xuất melatonin và cản trở khả năng của bạn để rơi vào giấc ngủ cũng như với chất lượng giấc ngủ của bạn một khi bạn làm gà gật. Khi chúng ta đã trải qua, một giấc ngủ đêm nghèo nàn sẽ có những hậu quả tai hại. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tránh các thiết bị này sau bữa tối (tivi là ổn đối với hầu hết mọi người miễn là họ ngồi đủ xa khỏi thiết bị này).

2. Lướt interntet một cách bốc đồng

Bạn phải mất 15 phút tập trung liên tiếp trước khi bạn có thể hoàn toàn tham gia vào một nhiệm vụ. Một khi bạn làm, bạn rơi vào trạng thái phấn khích của tăng năng suất được gọi là dòng chảy. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ở trạng thái dòng chảy có năng suất cao gấp năm lần so với những người khác. Khi bạn nhấn chuột ra khỏi công việc của bạn bởi vì bạn nóng lòng muốn kiểm tra những tin tức, Facebook, tỷ số thể thao, hoặc những gì khác, thì điều này sẽ kéo bạn ra khỏi dòng chảy. Điều này có nghĩa là bạn phải trải qua 15 phút tập trung liên tục khác để nhập lại trạng thái dòng chảy. Nhấp vào rồi lại nhấp ra khỏi công việc của bạn nhiều lần, sẽ khiến cho bạn có thể trải qua cả ngày mà không nhập mình được dòng chảy.

3. Kiểm tra điện thoại của bạn trong khi trò chuyện

Việc kiểm tra hoặc thậm chí liếc nhanh vào điện thoại của bạn khiến bạn mất kết nối với mọi người trong cuộc trò chuyện. Khi bạn cam kết với một cuộc trò chuyện, hãy tập trung toàn bộ sức lực của bạn vào cuộc trò chuyện đó. Bạn sẽ thấy rằng các cuộc trò chuyện thú vị và hiệu quả hơn khi bạn đắm mình vào chúng. Và đó cũng là một cách tích cực để bạn thể hiện sự tôn trọng đối tác, và thể hiện sự lịch sự của mình.

4. Sử dụng nhiều thông báo

Nhiều thông báo là một cơn ác mộng của năng suất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhảy vào điện thoại và email của bạn mỗi khi chúng khiến bạn chú ý sẽ khiến năng suất của bạn giảm mạnh. Nhận thông báo mỗi khi có tin nhắn đến điện thoại hoặc email đến hộp thư của bạn có thể cảm thấy hữu ích, nhưng không phải vậy. Thay vì làm việc theo bất kỳ thông báo nào, hãy gộp tất cả email và văn bản của bạn và kiểm tra chúng vào thời gian được chỉ định (ví dụ: trả lời email của bạn sau mỗi giờ). Đây là một cách hiệu quả đã được chứng minh để làm việc.

5. Nói “có” khi bạn nên nói “không”.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California ở San Francisco cho thấy bạn càng gặp nhiều khó khăn khi nói KHÔNG, bạn càng dễ gặp căng thẳng, kiệt sức và thậm chí trầm cảm, tất cả đều làm xói mòn sự tự kiểm soát. Nói KHÔNG thực sự là một thách thức tự kiểm soát lớn đối với nhiều người. KHÔNG là một từ mạnh mẽ mà bạn không nên sợ sử dụng. Khi đến lúc phải nói không, những người thông minh về mặt cảm xúc sẽ tránh những cụm từ như “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể”, hay “tôi không chắc chắn”. Nói KHÔNG với một cam kết mới sẽ tôn vinh các cam kết hiện có của bạn và cho bạn cơ hội để thực hiện thành công chúng. Chỉ cần nhắc nhở bản thân rằng nói KHÔNG là hành động tự kiểm soát ngay bây giờ sẽ làm tăng khả năng tự kiểm soát trong tương lai của bạn bằng cách ngăn chặn những tác động tiêu cực của sự cam kết quá mức.

6. Suy nghĩ về những người độc hại

Luôn luôn có những người độc hại có cách chui vào da bạn và ở đó. Mỗi khi bạn thấy mình nghĩ về một đồng nghiệp hoặc một người khiến máu bạn sôi sục, hãy thực hành sự biết ơn người khác trong cuộc sống của bạn. Có rất nhiều người xứng đáng với sự chú ý của bạn, và điều cuối cùng bạn muốn làm là nghĩ về những người không có vấn đề gì khi có những người có vấn đề.

7. Đa nhiệm trong các cuộc họp

Bạn đừng bao giờ nên dành bất cứ điều gì cho một nửa sự chú ý của bạn, đặc biệt là các cuộc họp. Nếu một cuộc họp không đáng để bạn chú ý, thì bạn không nên tham dự ngay từ đầu; và nếu cuộc họp đáng để bạn chú ý, thì bạn cần tập trung toàn lực cho nó. Đa nhiệm trong các cuộc họp làm tổn thương bạn bằng cách tạo ấn tượng rằng bạn tin là bạn quan trọng hơn mọi người khác.

8. Ngồi lê đôi mách

Những người buôn chuyện lấy được niềm vui từ bất hạnh của người khác. Lúc đầu, có thể rất vui khi được nhìn vào người khác, một sự hớ hênh cá nhân hoặc chuyên nghiệp, nhưng theo thời gian, nó trở nên mệt mỏi, khiến bạn cảm thấy thô thiển và làm tổn thương người khác. Có quá nhiều điều tích cực ngoài kia và quá nhiều điều để học hỏi từ những người thú vị thay vì lãng phí thời gian của bạn để nói về sự bất hạnh của người khác.

“Những bộ óc vĩ đại thảo luận về ý tưởng, những người bình thường thảo luận về các sự kiện và những bộ óc nhỏ thảo luận về mọi người”

Eleanor Roosevelt

9. Chờ đợi cho đến khi bạn biết bạn sẽ thành công thì mới hành động

Hầu hết các nhà văn dành vô số thời gian để suy nghĩ về các nhân vật và cốt truyện của họ, và họ thậm chí còn viết những trang mà họ biết rằng họ sẽ không bao giờ đưa vào sách. Họ làm điều này bởi vì họ biết rằng ý tưởng cần thời gian để phát triển. Chúng ta có xu hướng đóng băng khi đã đến lúc bắt đầu bởi vì chúng ta biết rằng ý tưởng của chúng ta không hoàn hảo và những gì chúng ta sản xuất có thể không tốt. Nhưng làm thế nào bạn có thể tạo ra thứ gì đó tuyệt vời nếu bạn không bắt đầu và cho ý tưởng của mình có thời gian để phát triển? Tác giả Jodi Picoult đã tóm tắt tầm quan trọng của việc tránh sự hoàn hảo một cách hoàn hảo: “Bạn có thể chỉnh sửa một trang tồi, nhưng bạn không thể chỉnh sửa một trang trống”.

10. So sánh bản thân với người khác

Khi cảm giác niềm vui và sự hài lòng của bạn được bắt nguồn từ việc so sánh mình với người khác, bạn không còn là chủ nhât hạnh phúc của riêng bạn. Khi bạn cảm thấy tốt về điều gì đó mà bạn đã thực hiện, đừng cho phép bất cứ ai có ý kiến hay những thành tựu của bạn lấy điều đó ra khỏi bạn. Mặc dù không thể tắt phản ứng của bạn với những gì người khác nghĩ về bạn, nhưng bạn không cần phải so sánh bản thân với người khác và bạn luôn có thể lấy ý kiến của mọi người về một hạt muối. Bằng cách đó, bất kể người khác đang nghĩ gì hay làm gì, thì giá trị bản thân của bạn vẫn đến từ bên trong. Bất kể mọi người nghĩ gì về bạn tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào, có một điều chắc chắn là bạn không bao giờ tốt hay xấu như họ nói.

Bằng cách rèn luyện khả năng tự kiểm soát để phá bỏ những thói quen xấu này, bạn có thể đồng thời củng cố cơ bắp tự kiểm soát và xóa bỏ những thói quen khó chịu, giúp cho sự nghiệp của bạn được phát triển.

Dr. Travis Bradberry

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online