Thời gian đọc: 4 Phút

Đối với việc du hành vũ trụ, hay các phi hành gia, nhà thám hiểm sẽ sống và làm việc thời gian dài trong không gian, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về điều gì sẽ xảy ra với họ, những người đang làm việc ngoài kia. Có rất nhiều dữ liệu dựa trên các chuyến bay dài của các phi hành gia như Mark Kelly và Peggy Whitman, nhưng các chuyên gia khoa học đời sống tại hầu hết các cơ quan vũ trụ cần nhiều dữ liệu hơn để hiểu điều gì sẽ xảy ra với du khách trong tương lai. Họ đã biết rằng những cư dân lâu năm trên Trạm vũ trụ quốc tế đã trải qua một số thay đổi lớn và khó hiểu đối với cơ thể của họ, một số trong đó tồn tại rất lâu sau khi họ trở lại Trái đất. Các nhà hoạch định sứ mệnh đang sử dụng kinh nghiệm của họ để giúp lập kế hoạch cho các nhiệm vụ lên Mặt trăng, Sao Hỏa và hơn thế nữa.

Các thành viên phi hành đoàn trên Trạm vũ trụ quốc tế làm việc với công nghệ như máy in 3 chiều để hiểu cách thức những thứ này và công nghệ khác có thể được sử dụng trong không gian. Đây là một máy in bên trong Microgravity Science Glovebox trên tàu. NASA

Tuy nhiên, mặc dù những dữ liệu vô giá này là từ những trải nghiệm thực tế, nhưng con người lại nhận được nhiều dữ liệu không có giá trị từ những bộ phim Hollywood về cuộc sống bên ngoài không gian. Và tất nhiên, những thứ trong phim này là không đúng với khoa học. Và thật không may, những bộ phim này lại gây ra những ấn tượng không đúng về cuộc sống trong không gian.

Chân không trong những bộ phim

Trong bộ phim Outland năm 1981, với sự tham gia của Sean Connery, có một cảnh một công nhân xây dựng trong không gian bị thủng lỗ trong bộ đồ của anh ấy. Khi không khí lọt ra ngoài, áp suất bên trong giảm xuống và cơ thể anh ta tiếp xúc với chân không, chúng ta nhìn thấy nỗi kinh hoàng qua tấm mặt của anh ta khi anh ta phồng lên và nổ tung. Điều đó thực sự có thể xảy ra không, hay đó chỉ là một cách tạo kịch tính trong phim?

Một cảnh tương tự xảy ra trong bộ phim Arnold Schwarzenegger năm 1990, Total Recall. Trong bộ phim đó, Schwarzenegger rời khỏi áp lực môi trường sống của một thuộc địa sao Hỏa và bắt đầu nổ tung như một quả bóng trong áp suất thấp hơn nhiều của bầu khí quyển sao Hỏa, không hoàn toàn là chân không. Anh ta được cứu bởi việc tạo ra một bầu không khí hoàn toàn mới bởi một cỗ máy ngoài hành tinh cổ đại. Một lần nữa, điều đó có thể xảy ra?

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật

Những cảnh đó đưa ra một câu hỏi hoàn toàn dễ hiểu:

Điều gì xảy ra với cơ thể con người trong chân không?

Câu trả lời rất đơn giản: nó sẽ không nổ tung. Máu cũng sẽ không sôi. Tuy nhiên, đó sẽ là một cách nhanh chóng để chết nếu bộ đồ vũ trụ của một phi hành gia bị hư hại.

Điều gì thực sự xảy ra trong chân không

Có một số điều về việc khi ở trong không gian, trong chân không, có thể gây hại cho cơ thể con người. Nhà du hành vũ trụ sẽ không thể nín thở được lâu, vì nó sẽ gây tổn thương phổi. Người đó có thể sẽ tỉnh táo trong vài giây cho đến khi máu không có oxy đi đến não. Sau đó, tất cả sẽ tắt.

“Chân không của không gian” cũng khá lạnh, nhưng cơ thể con người không bị mất nhiệt nhanh như vậy, vì vậy một phi hành gia bất hạnh sẽ có một chút thời gian trước khi đóng băng đến chết. Có thể họ sẽ gặp một số vấn đề với màng nhĩ, bao gồm cả vỡ, nhưng có thể không.

Bị hôn mê trong không gian khiến phi hành gia bị nhiễm phóng xạ cao và bị cháy nắng tồi tệ. Cơ thể của họ thực sự có thể bị sưng lên một số vùng, nhưng không đến tỷ lệ được thể hiện rõ nét trong bộ phim của Arnold Schwarzenegger, Total Recall. Hiện tượng “căng ra” cũng có thể xảy ra, giống như những gì xảy ra với một thợ lặn, người nổi lên quá nhanh từ một chuyến lặn sâu dưới nước. Tình trạng đó còn được gọi là “bệnh giải nén” và xảy ra khi các chất khí hòa tan trong máu tạo ra bong bóng khi người đó giải nén. Tình trạng này có thể gây tử vong và được các thợ lặn, phi công tầm cao và phi hành gia thực hiện nghiêm túc.

Các phi hành được gia đào tạo rộng rãi dưới nước trên Trái đất, mặc bộ đồ áp lực, để mô phỏng làm việc trong không gian. NASA/Johnson Space Center.

Trong khi huyết áp bình thường sẽ giữ cho máu của một người không bị sôi, nước bọt trong miệng họ rất có thể bắt đầu làm như vậy. Thực sự có bằng chứng cho điều đó xảy ra từ một phi hành gia đã trải nghiệm nó. Năm 1965, khi đang thực hiện các thử nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Johnson, một đối tượng đã vô tình tiếp xúc với chân không gần (dưới một psi) khi bộ đồ vũ trụ của ông ấy bị rò rỉ khi ở trong buồng chân không. Ông ấy đã không qua khỏi trong khoảng mười bốn giây, khi đó máu không được oxy hóa đã đến não ông ấy. Các kỹ thuật viên bắt đầu áp chế buồng trong vòng mười lăm giây và ông ấy tỉnh lại ở khoảng tương đương 15.000 feet độ cao. Sau đó, ông nói rằng ký ức ý thức cuối cùng của mình là nước trên lưỡi bắt đầu sôi. Vì vậy, có ít nhất một điểm dữ liệu về những gì nó muốn ở trong chân không. Nó sẽ không dễ chịu, nhưng nó cũng sẽ không giống như những bộ phim.

Thực tế đã có trường hợp các bộ phận của các phi hành gia được tiếp xúc với chân không khi bộ đồ bị hư hại. Họ sống sót nhờ các hành động nhanh chóng và các giao thức an toàn. Tin tốt từ tất cả những trải nghiệm đó là cơ thể con người có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Vấn đề tồi tệ nhất là thiếu oxy, không thiếu áp suất trong chân không. Nếu trở lại bầu không khí bình thường khá nhanh, một người sẽ sống sót với một vài vết thương không hồi phục sau khi vô tình tiếp xúc với chân không.

Gần đây hơn, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế đã tìm thấy một vụ rò rỉ không khí từ một lỗ hổng do một kỹ thuật viên trên mặt đất ở Nga thực hiện. Họ không có nguy cơ mất không khí ngay lập tức, nhưng họ phải nỗ lực để làm cho nó cắm một cách an toàn và vĩnh viễn.

Nick Greene & Carolyn Collins Petersen

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online