Thời gian đọc: 3 Phút

Động cơ rung lắc là một trong các vấn đề thường gặp trên xe. Nó là kết quả của một số hư hỏng nào đó của các chi tiết, tổng thành cấu tạo nên động cơ, cũng có thể do các chi tiết bên ngoài gây ra.

Chiếc xe của bạn bỗng nhiên rung lắc, hay bạn cảm thấy nó ngày càng trở nên rung lắc hơn. Bạn nhận thấy rung động này phát ra từ phía động cơ. Vậy thì nguyên nhân này có thể là do động cơ rồi.

Dưới đây là tổng hợp 5 nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự rung lắc động cơ, bạn tham khảo và áp dụng để phán đoán trên xe của bạn. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy sự rung lắc động cơ hay xe, hãy nhanh chóng đưa xe đến gara uy tín để kiểm tra và khắc phục.

1. Nguyên nhân từ trục khuỷu: giảm chấn hư hỏng

Bạn cảm thấy động cơ rung lắc. Có thể có sự cố ở trục khuỷu động cơ đã xảy ra. Bản thân trục khuỷu có vấn đề mất cân bằng khiến động cơ bị rung khi quay. Một vấn đề thường xảy ra là giảm chấn trục khuỷu bị hỏng.

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật

Giảm chấn có tác dụng khử các rung động phát sinh bởi trục khuỷu khi quay, do đó nếu giảm chấn bị hỏng, vỡ, rơ rão thì chắc chắn động cơ sẽ bị rung lắc khi hoạt động.

2. Nguyên nhân từ bộ phận gắn kết động cơ với khung đỡ và thân xe

Các điểm kết nối này chính là bộ phận liên kết giữa động cơ và thân xe. Nó có tác dụng giữ động cơ, giảm rung động của động cơ khi hoạt động.

Khi thành phần này bị hỏng, chẳng hạn như vỡ các đệm/ụ cao su, rơ rão, nó sẽ không thể giữ động cơ, không thể triệt tiêu các rung động phát ra. Khiến cho động cơ bị rung mạnh khi hoạt động.

Trường hợp này xảy ra, bạn phải nhanh chóng khắc phục ngay, nếu không có thể gây hư hại đến thân xe, động cơ và các tổng thành khác.

3. Nguyên nhân từ Buji đánh lửa

Nguyên nhân từ buji sẽ gây cho xe rung nhiều hơn. Các vấn đề đối với buji gồm: buji bị hỏng, mòn gây ra đánh lửa kém; buji bị dính quá nhiều muội than, bẩn.

Các nguyên nhân trên gây ra sự mất cân bằng động cơ khiến cho động cơ bị rung lắc. Hãy đưa xe đến gara để kiểm tra và thay thế buji.

4. Chương trình máy tính điều khiển động cơ

Đây là một vấn đề rất lớn và khó kiểm tra. Bởi chương trình điều khiển động cơ rất phức tạp. Cần phải có máy tính chẩn đoán với chương trình thích hợp cho từng dòng xe.

Các vấn đề gặp phải gồm: sai thời điểm của các trục dẫn đến sai thời điểm đóng mở van nạp và xả, nhiên liệu phun không đúng thời điểm, cảm biến nạp, cảm biến vị trí trục cam, trục khuỷu, cảm biến kích nổ,… bị hỏng, dẫn đến chương trình máy tính nhận tín hiệu không đúng.

Các vấn đề ở đây chủ yếu gây ra sự kích nổ động cơ do phun và đánh lửa sai thời điểm. Tuy nhiên với các loại động cơ hiện đại, nếu có vấn đề, ECU sẽ đưa động cơ về chế độ hoạt động không tải, kiểu cầm chừng để đưa xe về gara.

5. Nguyên nhân từ thời tiết khắc nghiệt

Nếu xe chạy trong thời tiết băng giá, lạnh, động cơ của bạn sẽ bị rung hơn mức bình thường. Bởi vì nó khó có thể đảm bảo nhiệt độ các chi tiết động cơ và buồng cháy tối ưu, nên nó rung lắc là chuyện dễ hiểu.

Ở trường hợp này, bạn không cần phải làm gì, vì khi chạy ở thời tiết bình thường, động cơ sẽ lại hết rung.

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online