Sunday, September 20, 2020

15 Cuốn Sách được viết bởi các Tỷ phú sẽ dạy bạn kiểm soát cả thế giới

Cho dù bạn đang khởi nghiệp tạo dựng một đế chế hay muốn trở thành người tốt nhất trong lĩnh vực của bạn, việc tham khảo, học hỏi từ những người đã đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp và cuộc sống cá nhân họ là cách tốt nhất để bạn đạt được.

Dưới đây là 15 cuốn sách được viết bởi các tỷ phú tự thân, tìm hiểu xem làm thế nào mà các bậc thầy trong ngành có thể đạt được những điều không thể, theo cách của riêng họ.

1. ‘The Virgin Way’ – Phong Cách Virgin by Richard Branson

The Virgin Way: Everything I Know About Leadership
- Advertisement -

Mặc dù Branson thú nhận ông chưa bao giờ đọc một cuốn sách về lãnh đạo, sự nghiệp kinh doanh gần 50 năm đã dạy ông ấy một hoặc hai điều về xây dựng một doanh nghiệp.

Trong “Phong Cách Virgin“, người sáng lập tỷ phú của Virgin Group cung cấp các bài học về quản lý và chủ nghĩa kinh doanh, bao gồm cả tầm quan trọng của việc lắng nghe người khác và tuyển dụng đúng người. Branson thành thật về những thành công cũng như thất bại của ông, chẳng hạn như đánh giá thấp ảnh hưởng của Coke khi ông đã cố gắng để khởi động Virgin Cola trong những năm 1990.

- Advertisement -

Nói chung, cuốn sách là một cái nhìn hấp dẫn vào cuộc sống của một người không bao giờ né tránh một thách thức.

2. ‘Onward’ – Tiến Bước by Howard Schultz

Onward

Sau khi từ chức Giám đốc điều hành Starbucks vào năm 2000, Schultz trở lại vị trí này trong năm 2008, khi mà công ty đang phải vật lộn trong một cuộc khủng hoảng tài chính. “Tiến Bước” chỉ ra chi tiết cách tỷ phú đã đưa chuỗi cà phê toàn cầu trở lại cuộc sống.

- Advertisement -

Người đọc sẽ tìm hiểu cách Schultz đưa ra quyết định khó khăn – như tạm thời đóng cửa hơn 7.000 cửa hàng ở Hoa Kỳ – để giúp Starbucks phát triển mà không bỏ qua các giá trị cốt lõi của nó. Họ cũng sẽ tìm hiểu về Schultz như một người, khi ông đan kết chiến lược kinh doanh độc đáo của mình với những giai thoại về việc lớn lên ở Brooklyn, New York. Đó là một sự kể lại trung thực và đầy đam mê sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nhân và mọi người khác dũng cảm khi đối mặt với nghịch cảnh.

3. ‘How to Win at the Sport of Business’ by Mark Cuban

How to Win at the Sport of Business

Trong “How to Win at the Sport of Business”, chủ sở hữu Dallas Mavericks và nhà đầu tư “Shark Tank” Cuban đưa ra những hiểu biết tốt nhất của mình về chủ nghĩa kinh doanh từ blog cá nhân của mình.

Anh viết một cách thẳng thắn về việc anh đã tiến bộ như thế nào khi ngủ trên chiếc ghế dài của bạn bè trong độ tuổi 20 để sở hữu công ty riêng của mình và trở thành một tỷ phú. Đó là một câu chuyện về sự cam kết và kiên trì – Cuban viết rằng mặc dù anh không biết nhiều về máy tính, anh đã đánh bại đối thủ của mình bởi vì anh đã dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu về phần mềm mà công ty anh đã bán.

4. ‘The Essays of Warren Buffett’ – Những Bài Học Đầu Tư Từ Warren Buffett by Warren Buffett

The Essays of Warren Buffett

Vị Chủ tịch và CEO 88 tuổi của Berkshire Hathaway được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.

Cuốn sách này là một bộ sưu tập các bức thư của Buffett cho các cổ đông của Berkshire Hathaway. Mỗi bức thư là giải thích một khía cạnh khác nhau của triết lý kinh doanh và đầu tư của mình. Trong khi các chủ đề có vẻ phức tạp, nhưng cách viết của tỷ phú rất dễ đọc, và ông thường giải thích các khái niệm thông qua những giai thoại cá nhân.

5. ‘Business @ the Speed of Thought’ by Bill Gates

Business @ the Speed of Thought

Với giá trị ròng khoảng 96 tỷ USD, Forbes ước tính người sáng lập Microsoft là người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, (xếp thứ 2 vào năm nay 2018). Trong “Business @ the Speed of Thought”, Gates giải thích cách kinh doanh và công nghệ được liên kết chặt chẽ như thế nào.

Sử dụng các ví dụ từ các công ty như Microsoft và GM, Gates cho rằng các doanh nghiệp coi công nghệ là một cách để tăng cường hoạt động của họ. Mặc dù cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1999, nhiều thông tin chi tiết của Gates vẫn chính xác và có liên quan hiện nay.

6. ‘Bloomberg by Bloomberg’ by Michael Bloomberg

Bloomberg by Bloomberg

Xuất bản năm 1997, năm năm trước khi ông trở thành thị trưởng thành phố New York, cuốn tự truyện của Bloomberg nêu chi tiết cách ông xây dựng một đế chế truyền thông.

Ông hướng dẫn độc giả qua những điểm nổi bật trong sự nghiệp của mình: ông đã thành công như thế nào tại Salomon Brothers, cách ông bị sa thải từ Salomon Brothers năm 1981, và cách ông sử dụng một phần tiền lương của mình để tạo ra công ty hiện nay là Bloomberg LP. Cuốn sách chứa đầy những thông tin chi tiết, trung thực về lãnh đạo và quản lý, tất cả đều dựa trên kinh nghiệm cá nhân của Bloomberg.

7. ‘Zero to One’ – Không Đến Một by Peter Thiel

Zero to One

“Không Đến Một” bắt đầu từ tiền đề gây tranh cãi rằng “cạnh tranh là dành cho kẻ thua cuộc” và rằng các doanh nhân nên thay vì cạnh tranh, hãy tạo ra độc quyền.

Thiel, đồng sáng lập của Paypal và công ty phân tích dữ liệu Palantir, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một cái gì đó mới và chiếm lĩnh thị trường, trái ngược với việc chỉ đơn giản là thêm vào những gì đã có. Bất kể bạn có đồng ý với triết lý của Thiel hay không, cuốn sách được đọc rõ ràng với rất nhiều ý tưởng đáng để thảo luận.

8. ‘Call Me Ted’ by Ted Turner

Call Me Ted

Trong khi Turner đã lãnh đạo nhiều liên doanh kinh doanh, ông có lẽ nổi tiếng nhất với tư cách là người sáng lập kênh tin tức cáp 24 giờ đầu tiên, CNN, và là chủ sở hữu cũ của Atlanta Braves.

Trong cuốn tự truyện của mình, ông vạch ra con đường độc đáo để thành công, khỏi bị trục xuất khỏi Đại học Brown để điều hành công ty quảng cáo của cha mình để biến một đài tin tức nhỏ thành đế quốc truyền thông.

Cuốn sách cũng có những câu chuyện cá nhân về mối quan hệ của Turner với cha và nữ diễn viên Jane Fonda, tất cả đều vẽ một bức tranh đầy đủ về tỷ phú năng động.

9. ‘Think Like a Champion’ – Nghĩ Như Nhà Vô Địch by Donald Trump

Think Like a Champion

Nghĩ Như Nhà Vô Địch” là một bộ sưu tập các bài luận về bất động sản thẳng thắn về thành công cá nhân và nghề nghiệp.

Mỗi một bài viết là một sự kết hợp những giai thoại từ kinh nghiệm của riêng mình với lời khuyên đầy cảm hứng về tất cả mọi thứ từ học hỏi từ những sai lầm của bạn để đối đầu với nỗi sợ của bạn. Thừa nhận khuynh hướng của riêng mình đối với việc tự quảng bá, ông nói với độc giả “thổi còi của riêng bạn” khi bạn xứng đáng với nó.

10. ‘The First Billion is the Hardest’ by T. Boone Pickens

The First Billion is the Hardest

The First Billion là Hardest” kể câu chuyện về việc ông chủ tịch 87 tuổi của BP Capital Management đã vượt qua những thử thách cá nhân và nghề nghiệp để đạt được thành công to lớn như thế nào.

Câu chuyện đưa độc giả đến từ kinh nghiệm của Pickens như một “kẻ đột kích công ty” trong những năm 1980 để đổi thương hiệu riêng vào cuối đời của ông như là một người ủng hộ cho sự độc lập về năng lượng của Mỹ. Mỗi chương bắt đầu với một “Booneism”, hoặc một vài từ của sự khôn ngoan về chiến thắng trong cuộc sống và kinh doanh. Ví dụ: “Tôi đã học được từ rất sớm rằng bạn chơi theo các quy tắc. Sẽ không có gì thú vị nếu bạn lừa gạt để giành chiến thắng.”

11. ‘Soros on Soros’ by George Soros

Soros on Soros

Soros đó đã sống sót sau cuộc tàn sát Holocaust để trở thành một trong những nhà đầu tư tài giỏi nhất thế giới không phải là phép màu nhỏ. Người đọc tìm hiểu về con đường sự nghiệp của ông trong “Soros trên Soros”, đó là hai cuộc phỏng vấn mở rộng về mặt kỹ thuật kết hợp những giai thoại cá nhân với lý thuyết về tài chính và chính trị.

Soros trung thực về những thành công và thất bại của ông với tư cách là người sáng lập và là chủ tịch của Soros Fund Management, và không ngại ngần khi đưa ra các ý kiến gây tranh cãi. Đó là một bài đọc hấp dẫn, cho dù bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về chính Soros hay tài chính và chính sách toàn cầu.

12. ‘Direct From Dell’ by Michael Dell

Direct From Dell

Dell bỏ học đại học ở tuổi 19 để sáng lập ra PC Limited, doanh nghiệp hiện nay là Dell Computer Corp. Năm 27 tuổi, anh trở thành CEO trẻ nhất của một công ty trong danh sách Fortune 500.

Trong “Direct From Dell”, doanh nhân tỷ phú giải thích cách ông phát triển kinh doanh và lý thuyết đằng sau phong cách quản lý độc đáo của mình. Đó là một câu chuyện rags-to-riches (từ rẻ rách đến giàu có) truyền cảm hứng mà cũng cung cấp các bài học lãnh đạo có giá trị.

13. ‘Built from Scratch’ by Bernie Marcus and Arthur Blank

Built from Scratch

Trong “Built from Scratch,” Marcus và Blank ghi chép cách họ thay đổi số phận và biến ước mơ của họ thành hiện thực. Sau khi hai người bị sa thải khỏi một chuỗi cải tiến nhà được gọi là Handy Dan vào năm 1978, họ quyết định theo đuổi ý tưởng tạo ra một cửa hàng giảm giá. Nó được gọi là Home Depot.

Cuốn sách nêu chi tiết về sự thành lập và tăng trưởng của công ty, và các tác giả rút ra kinh nghiệm của riêng họ để cung cấp các bài học ý nghĩa cho bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào, bao gồm tầm quan trọng của việc hiểu biết khách hàng của bạn và trao lại cho cộng đồng (từ thiện).

14. ‘What I Know For Sure’ – Những Điều Tôi Biết Chắc by Oprah Winfrey

What I Know For Sure

Rất ít người có một sự hiểu biết về niềm đam mê và sự cống hiến hơn Winfrey. Sinh ra trong cảnh nghèo khổ, cô bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một người dẫn chương trình nói chuyện, diễn viên, và giới truyền thông.

Những Điều Tôi Biết Chắc” là một bộ sưu tập của cô trong O, Tạp chí Oprah. Cung cấp những bài học cuộc sống khác nhau về các chủ đề bao gồm niềm vui, lòng biết ơn và quyền lực, thường dựa trên kinh nghiệm cá nhân của cô ấy.

15. ‘Ralph Lauren’ by Ralph Lauren

Ralph Lauren

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren lớn lên được biết đến là Ralph Lipschitz, con trai của cha mẹ nhập cư Do Thái sống ở Bronx. Ý tưởng cho Polo Ralph Lauren được tạo ra khi ông tham dự một trận đấu polo (thể thao đua ngựa) là một người đàn ông trẻ tuổi và bị quyến rũ bởi phong cách “xã hội thượng lưu”.

Trong cuốn tự truyện của mình, ông chia sẻ tiểu sử cá nhân của mình, nguồn cảm hứng đằng sau sự nghiệp của ông và những bức ảnh đẹp.

BusinessInsider

Avatar
Fields Nguyenhttps://www.enterknow.com
Có nhiều cái để nói, để viết, để làm. Nhưng hiện tại chưa thể nói ra. Ha Ha Ha!

Get in Touch

Related Articles

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

Get in Touch

6,925FansLike
11FollowersFollow
11FollowersFollow

Latest Posts

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

5 lý do tại sao trẻ em trở thành những doanh nhân tuyệt vời

Sự tò mò kết hợp với khả năng công nghệ không phải là một sự kết hợp tồi cho một doanh nhân,...

Đừng chần chừ: Hãy dạy cho con bạn kỹ năng quản lý thời gian

Hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình biết những thói quen cần thiết như quản lý tiền bạc, thói...