Thời gian đọc: 3 Phút

Bất kể mục tiêu sống của bạn là gì, con đường bạn đi ra sao, thì thói quen của bạn vẫn sẽ quyết định thành công của bạn. Thói quen có thể cho bạn sức mạnh để đạt được mục tiêu nhưng cũng dễ dàng làm xáo trộn và hủy hoại chúng. Điều đó nói rằng bạn cần phải tập trung vào việc tạo và duy trì thói quen tốt để tránh những tiêu cực phát sinh. Ở bài viết này, sẽ đưa ra 7 thói quen tốt sẽ giúp bạn sống một cuộc sống hiệu quả và thành công hơn.

1. Hãy là một Người Thức dậy sớm

Buổi sáng là thời gia duy nhất trong một ngày mà bạn thực sự có đầy năng lượng và cho chính mình. Điều này nói rằng bạn hãy cố gắng để thức dậy càng sớm càng tốt. Một ngày làm việc điển hình thường bắt đầu lúc 8h30 và kết thúc lúc 17h00. Hầu hết mọi người đều bắt đầu công việc bằng kiểm tra email, tương tác với người khác vào khoảng 7h30. Vậy câu hỏi là Bạn nên thức dậy sớm như thế nào là hợp lý nhất?

Một số doanh nhân thành công thường thức dậy lúc 5h sáng, điều này mang lại cho họ đủ thời gian để suy nghĩ sâu sắc những vấn đề cần thực hiện mà không bị phân tâm bởi người khác.

2. Tạo một thói quen tích cực cho buổi sáng

Cùng với việc thức dậy sớm lúc sáng sớm, bạn cũng nên cố gắng tạo ra và duy trì một thói quen tốt vào buổi sáng. Để sống một cuộc sống hiệu quả và hữ ích, bạn cần phải nhất quán. Nếu bạn thường xuyên bắt đầu một một ngày hiệu quả và đúng hướng, bạn sẽ tạo ra một đôi chân khổng lồ vững chắc mỗi ngày.

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật

3. Phân loại nhiệm vụ và công việc của bạn

Cho dù bạn sử dụng Todo List hay ứng dụng lịch, thì bạn vẫn luôn cần phải phân loại nhiệm vụ và công việc của mình. Có thể phân ra hai nhóm chính: Cấp bách và Quan trọng nhưng không khẩn cấp. Lên lịch trình một ngày của bạn xung quanh những nhiệm vụ, công việc nào cần xử lý trước tiên. Nếu bạn nhận thấy đã thiết đặt một số nhiệm vụ thấp hơn vào danh sách ưu tiên thì nó có thể rơi vào nhóm không quan trọng.

Mục tiêu của bạn chính là làm sao để tránh được sự lãng phí thời gian của mình trong suốt một ngày. Thật khó để xác định những điều này ngay từ đầu nhưng bạn càng cần phải phân loại tốt hơn để xác định những gì thực sự quan trọng và không quan trọng.

4. Viết ra suy nghĩ của bạn

Mọi người đều dành một chút thời gian trong ngày để mơ mộng. Đó cũng là thời điểm bạn nghĩ ra một số ý tưởng hay nhất. Tuy nhiên, hầu hết mọi người lại không viết ra những ý tưởng đó. Do vậy, để trở nên tốt hơn, bạn hãy luôn có trong tay một cuốn sổ nhỏ để viết ra những suy nghĩ tuyệt vời.

Bạn có thể thực hiện bằng cách cố gắng viết ra ba ý tưởng mỗi ngày, chẳng hạn như ý tưởng kinh doanh, ý tưởng sản phẩm, hay ý tưởng về một cuốn sách bạn sẽ viết… Tuy rằng nó không phải là tốt nhất, nhưng là cách tuyệt vời để bạn tạo và phát triển sự sáng tạo của mình.

5. Hãy nhớ yêu cầu giúp đỡ

Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, chắc hẳn bạn có thể cảm thấy miễn cưỡng yêu cầu trợ giúp khi cần thiết. Quan điểm sai lầm của hầu hết chúng ta chính là nghĩ rằng Yêu cầu trợ giúp là một dấu hiệu của sự yếu đuối hoặc chúng ta không biết về việc đó. Ngoài ra, việc yêu cầu trợ giúp sẽ buộc bạn phải kết nối với những người khác với những dự án hay suy nghĩ tương tự.

Hãy nhớ rằng, yêu cầu trợ giúp sẽ giúp cho công việc bạn trở nên suôn sẻ, bạn hiểu biết hơn, và đặc biệt khả năng hợp tác, kết nối và làm việc nhóm của bạn ngày càng cải thiện.

6. Học điều mới mỗi ngày

Kiến thức là Sức mạnh trong Thế giới này. Điều đó nói rằng bạn nên cố gắng học, tìm hiểu những điều mới mỗi ngày. Cho dù chỉ đơn giản là đọc một bài viết, xem một cuộc nói chuyện TED cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về thế giới xung quanh mình hơn. Nếu bạn cho rằng mình không có đủ thời gian trong một ngày thì đó chỉ là một cái CỚ. Tất cả mọi người đều có đủ 5 phút để đọc một bài báo.

7. Thực hiện theo Nguyên tắc Pareto

Nguyên tắc Pareto còn được gọi là Nguyên tắc 80/20. Nó có nghĩa là 80 phần trăm của các kết quả đến từ 20 phần trăm của những nỗ lực. Công việc của bạn là xác định 20% nỗ lực đang tạo ra kết quả tốt nhất của bạn. Làm tốt nhất của bạn để trau dồi những nỗ lực cụ thể và mở rộng chúng tốt nhất bạn có thể.

Suy nghĩ cuối cùng

Phát triển và duy trì thói quen tốt không phải là một việc làm dễ dàng. Nó đòi hỏi thời gian, tính kỷ luật và rất rất nhiều sự kiên nhẫn. Nếu bạn mong muốn nó xảy ra sau một đêm thì điều đó không bao giờ có. Hãy bắt đầu từ 1 thói quen, duy trì nó cho đến khi nó trở thành thói quen thực sự, tiếp tục thực hiện những thói quen khác. Bạn sẽ thấy những kết quả tuyệt vời, bất ngờ. Và đặc biệt, bạn sẽ thấy thành công hơn, sống hiệu quả và hữu ích hơn!

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online