Sunday, October 25, 2020

Caffeine là gì và nó hoạt động như thế nào?

Caffeine (C8H10N4O2) là tên gọi chung của trimethylxanthine (tên hệ thống là 1,3,7-trimethylxanthine hoặc 3,7-dihydro-1,3,7-trimethyl-1H-purine-2,6-dione). Hóa chất này còn được gọi là coffeine, theine, mateine, guaranine hoặc methyltheobromine. Caffeine được sản xuất tự nhiên bởi một số loại cây, bao gồm hạt cà phê, guarana, yerba maté, hạt cacao và trà.

Dưới đây là các sự thật thú vị về caffeine:

 • Phân tử này lần đầu tiên được phân tách bởi nhà hóa học người Đức Friedrich Ferdinand Runge vào năm 1819.
 • Trong thực vật, caffeine hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Nó làm tê liệt và giết chết côn trùng cố gắng ăn cây. Caffeine cũng hạn chế sự nảy mầm của hạt giống gần cây đó mà có thể phát triển để cạnh tranh tài nguyên.
 • Khi được tinh chế, caffeine là một loại bột tinh thể màu trắng đắng. Nó được thêm vào cola và các loại nước ngọt khác để truyền tải một vị đắng vừa lòng.
 • Caffeine cũng là một chất kích thích gây nghiện. Ở người, nó kích thích hệ thần kinh trung ương, nhịp tim và hô hấp, có đặc tính hướng tâm thần (thay đổi tâm trạng) và hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ.
 • Một liều caffeine bình thường thường được coi là 100 mg, gần bằng lượng được tìm thấy trong một tách cà phê hoặc trà. Tuy nhiên, hơn một nửa số người Mỹ trưởng thành tiêu thụ hơn 300 mg caffeine mỗi ngày, điều này khiến nó trở thành loại thuốc phổ biến nhất của Mỹ. Caffeine thường được tiêu thụ trong cà phê, cola, sô cô la và trà, mặc dù nó cũng có sẵn không cần kê đơn như một chất kích thích.
 • Caffeine được cho là giúp đánh thức sự tỉnh táo bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine trong não và các cơ quan khác. Điều này làm giảm khả năng adenosine liên kết với các thụ thể, điều này sẽ làm chậm hoạt động của tế bào. Các tế bào thần kinh bị kích thích giải phóng hormone epinephrine (adrenaline), làm tăng nhịp tim, huyết áp và lưu lượng máu đến cơ bắp, làm giảm lưu lượng máu đến da và các cơ quan, và khiến gan giải phóng glucose. Caffeine cũng làm tăng mức độ của chất dẫn truyền thần kinh dopamine.
 • Caffeine được loại bỏ nhanh chóng và hoàn toàn khỏi não. Tác dụng của nó là ngắn ngủi và nó có xu hướng không ảnh hưởng tiêu cực đến sự tập trung hoặc các chức năng não cao hơn. Tuy nhiên, tiếp tục tiếp xúc với caffeine dẫn đến phát triển khả năng dung nạp nó. Sự dung nạp làm cho cơ thể trở nên nhạy cảm với adenosine, do đó, việc rút khỏi khiến huyết áp giảm, có thể dẫn đến đau đầu và các triệu chứng khác. Quá nhiều caffeine có thể dẫn đến nhiễm độc caffeine, được đặc trưng bởi sự hồi hộp, hưng phấn, đi tiểu nhiều, mất ngủ, mặt đỏ bừng, bàn tay / bàn chân lạnh, đường ruột hoạt động không tốt và đôi khi là ảo giác. Một số người gặp phải các triệu chứng nhiễm độc caffeine sau khi uống ít nhất 250 mg mỗi ngày.
 • Một Liều gây chết người cho một người trưởng thành được ước tính là 13-19 gram. Nói cách khác, một người sẽ cần uống từ 50 đến 100 tách cà phê để đạt được liều gây chết người. Tuy nhiên, một lượng caffeine nguyên chất cỡ một muỗng canh sẽ gây chết người. Mặc dù thường được coi là an toàn cho mọi người, caffeine có thể rất độc hại đối với vật nuôi trong nhà, chẳng hạn như chó, ngựa hoặc vẹt.
 • Lượng cafein đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường týp II.
 • Ngoài việc sử dụng như một chất kích thích và hương liệu, caffeine được coi là một trong nhiều biện pháp khắc phục đau đầu không kê đơn.

Tài liệu tham khảo

 • Introduction to Pharmacology (3rd ed.). Abingdon: CRC Press. 2007. pp. 222–223.
 • Juliano LM, Griffiths RR (October 2004). “A critical review of caffeine withdrawal: empirical validation of symptoms and signs, incidence, severity, and associated features” (PDF). Psychopharmacology. 176 (1): 1–29.
 • Nehlig A, Daval JL, Debry G (1992). “Caffeine and the central nervous system: mechanisms of action, biochemical, metabolic and psychostimulant effects”. Brain Research Reviews. 17 (2): 139–70.
- Advertisement -
- Advertisement -
- Advertisement -
Avatar
Fields Nguyenhttps://www.enterknow.com
Có nhiều cái để nói, để viết, để làm. Nhưng hiện tại chưa thể nói ra. Ha Ha Ha!

Get in Touch

Related Articles

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?

Cà phê không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta...

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Get in Touch

7,588FansLike
12FollowersFollow
11FollowersFollow

Latest Posts

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê mỗi ngày?

Cà phê không chỉ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà chúng ta...

8 điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian làm

Chắc chắn rằng tất cả chúng ta, đôi khi, thường tham gia vào các hoạt động không đóng góp vào thành công...

6 Các chiến lược bạn cần để điều hành Công ty của mình vượt qua sự không chắc chắn

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn cần có kế hoạch hơn bao giờ hết. Đây là những chiến lược mà...

Quản lý thời gian: Tìm hiểu 5 bước để đạt được năng suất toàn diện

Trải nghiệm quản lý thời gian tốt hơn với cái nhìn tổng thể về năm lĩnh vực trong cuộc sống của bạn:...

5 lý do tại sao trẻ em trở thành những doanh nhân tuyệt vời

Sự tò mò kết hợp với khả năng công nghệ không phải là một sự kết hợp tồi cho một doanh nhân,...