Thời gian đọc: 2 Phút

Giàn nóng ô tô làm việc để giữ cho bạn được ấm áp và rã đông xe bạn khi mùa đông lạnh. Bộ tản nhiệt, bộ điều nhiệt hoặc lõi sưởi không hoạt động đúng cách có thể khiến cả thệ thống của bị bị ảnh hưởng và thất bại.

Bạn đã bao giờ bật lò sưởi (điều hòa dán nóng) xe hơi của bạn trong mùa đông mà chẳng thấy có điều gì xảy ra chưa? Hoặc có thể bạn đã nhận thấy rằng khi bạn cố gắng rã đông cửa sổ, chỉ thấy luồng không khi lạnh hơn thoát ra từ cửa điều hòa. Điều này có thể là do sự cố với hệ thống sưởi ấm ô tô của bạn.

Dưới đây là một số cách để chẩn đoán bất kỳ sự cố nào xảy ra trong bộ tản nhiệt, bộ điều nhiệt, lõi nhiệt và các thành phần khác có thể khiến hệ thống sưởi của bạn hoạt động không đúng cách.

Part 1. Kiểm tra lượng chất lỏng thích hợp

Dụng cụ cần thiết:

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật
  • Găng tay
  • Kính bảo hộ

Cảnh báo: Không bao giờ được thực hiện 2 bước sau đây khi xe đang nổ máy hoặc động cơ còn nóng, vì nó có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng. Luôn phải đeo găng tay và kính an toàn.

Bước 1. Kiểm tra xác nhận mức độ lước làm mát trọng bộ tản nhiệt

Kiểm tra lượng chất lỏng tản nhiệt trong khi động cơ lạnh – có thể thực hiện trước khi khởi động xe vào buổi sáng. Tháo nắp bình bộ tản nhiệt và xác định rằng nước đã đầy. Nếu lượng chất lỏng ít, có thể là lý do tại sao không đủ nhiệt truyền vào bên trong dàn nóng.

Bước 2. Kiểm tra lượng chất lỏng trong bình chứa dư

Kiểm tra xem lượng nước có lên đến vạch chỉ thị Max hay không.

Bình chứa nước dư này thường là hình bầu dục, màu trắng hoặc dạng hình trụ bên cạnh hoặc gần bộ tản nhiệt. Nếu mức chất lỏng thấp, nó có thể khiến bộ tản nhiệt thấp, và gây ra ảnh hưởng đến bộ sưởi ấm điều hòa.

Part 2. Kiểm tra van điều nhiệt

Bước 1. Khởi động động cơ và bật chế độ sưởi

Bước 2. Kiểm tra sự thay đổi nhiệt độ trên bảng điều khiển.

Trong khi xe bạn đang nóng lên vào buổi sáng, luôn chú ý đến chỉ báo lạnh và nóng trên bảng điều khiển.

Nếu bạn nhận thấy rằng mất nhiều thời gian hơn bình thường để đạt đến điểm mà chiếc xe ấm và sẵn sàng để chạy, điều này có thể là dấu hiệu của một van điều nhiệt bị tắc. Và là nguyên nhân của việc sưởi ấm kém trong cabin.

Part 3. Kiểm tra quạt

Bước 1. Xác định vị trí thông hơi của quạt

Bên trong bảng điều khiển, bên dưới hầu hết các ngăn chứa găng tay có một quạt nhỏ lưu thông không khí ấm trong cabin.

Bước 2. Kiểm tra cầu chì

Nếu bạn không cảm thấy không khi tuần hoàn qua các lỗ thông hơi, có thể liên quan đến quạt không hoạt động. Hãy tham khảo sổ tay kỹ thuật của xe để tìm vị trí hộp cầu chì và tìm cầu chì quạt. Kiểm tra các cầu chì đó, nếu nó vẫn tốt thì có thể quạt có vấn đề.

Part 4. Kiểm tra lõi nhiệt

Bước 1. Kiểm tra lõi nhiệt có bị tắc.

Thành phần này của hệ thống sưởi là một bộ tản nhiệt nhỏ hơn nằm trong khoa xe bên dưới bảng điều khiển. Nước làm mát động cơ còn ấm chảy bên trong lõi nhiệt và khi hệ thống sưởi được bật, nó truyền nhiệt đến cabin. Khi lõi nhiệt bị tắc hoặc bẩn, dòng nước ấm có thể không đủ để làm giảm nhiệt độ bên trong xe.

Bước 2. Kiểm tra sự rò rỉ của lõi nhiệt

Hãy kiểm tra sàn xe xem có ẩm ướt hay mùi của chất làm mát không. Khi lõi nhiệt bị hư hỏng, rò rì nó khiến sàn cabin ướt, mùi. Và điều này dẫn đến sự làm nóng kém.

Tip: Bạn cũng cần đảm bảo kiểm tra dàn lạnh trước những ngày hè.
Hệ thống sưởi có chức năng quan trọng của xe. Ngoài ra, hệ thống sưởi hỏng sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất xe của bạn. Do đó cản trở tầm nhìn, khả năng lái an toàn của bạn. Nếu bạn nhận thấy có bất kỳ sự cố nào liên quan đến hệ thống sưởi, hãy kiểm tra kỹ lưỡng hoặc đem đến các gara tin cậy để khắc phục sớm.

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online