Tinh vân ma là một trong vô số vật thể mà các nhà quan sát và thiên văn học đã nghiên cứu thông qua thiên văn học. Tìm hiểu về thiên văn học dễ dàng như tìm kiếm nhanh trên Google về "thiên văn học", duyệt qua nhiều bài viết của chúng tôi ở đây Space.EnterKnow.com hoặc tìm kiếm sách và tạp chí về chủ đề này. NASA / STScI
Thời gian đọc: 3 Phút

Thiên văn học có thể là khoa học đầu tiên của bạn

Bạn Quan tâm đến việc nghiên cứu những ngôi sao? Bạn muốn biết thêm về các ngôi sao, hành tinh và các thiên hà? Nó không khó như bạn tưởng đâu nhé.

Mọi người thường cho rằng thiên văn học là điều mà chỉ các thiên tài siêu thông minh cần phải dành nhiều năm để học đại học mới có thể làm được. Đó là một cách để nhìn vào nó, và đó chắc chắn là một cách để đánh giá cao các ngôi sao. Nhưng ngay cả những kiểu thiên văn học kinh điển nhất cũng đều bắt đầu với việc ngắm sao hoặc ngắm trăng. Đối với những người lớn lên trong thập niên 1960, Cuộc đua không gian ở Hoa Kỳ tập trung rất nhiều sự chú ý trên bầu trời. Đột nhiên, mọi người đều quan tâm đến các nhiệm vụ của con người lên Mặt trăng, bao gồm cả Apollo 11 (lần đầu tiên hạ cánh hai phi hành gia ở đó). Họ viết sách và bài viết về cách thoát khỏi bề mặt Trái đất tiền vào không gian để khám phá hệ mặt trời.

Ngày nay, các chương trình không gian trên khắp thế giới thúc đẩy mọi người nhìn lên bầu trời và tìm kiếm các ngôi sao, hành tinh và thiên hà. Có nhiều cách để nhìn vào vũ trụ. Cái nào bạn chọn là tùy thuộc vào bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho các cách để mở rộng sự quan tâm của bạn.

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật

Sách Thiên Văn Học

Trong mọi thời đại, sách thiên văn học là một cách tuyệt vời để tìm hiểu bầu trời. Các tác phẩm như Tìm kiếm các chòm sao – Find the Constellations của H.A. Rey là những mục yêu thích từ lâu và vẫn là những cuốn sách bán chạy cho đến ngày nay. Sách thiếu nhi dạy mọi người ở mọi lứa tuổi cách tìm hiểu các ngôi sao và hành tinh, trong khi những cuốn sách nâng cao hơn dạy về khoa học đằng sau những điều chúng ta thấy trên bầu trời.

Tạp chí Thiên Văn Học

Tạp chí thiên văn học hàng tháng phục vụ cho cả người mới bắt đầu và những người quan sát bầu trời cấp độ cao hơn với các biểu đồ sao, câu chuyện về các vật thể trên bầu trời, thám hiểm không gian và hướng dẫn “chuyện gì xảy ra” theo mùa. Tại Hoa Kỳ, Úc và nhiều quốc gia khác, hai quốc gia nổi tiếng nhất là tạp chí Thiên văn học và Bầu trời & Kính viễn vọng – Astronomy and Sky & Telescope. Ở Anh, các nhà quan sát chuyển sang Astronomy Now, trong khi ở Canada họ đọc Skynews; Astronomy Ireland phục vụ công chúng Ailen, trong khi Coelum Astronomia phổ biến ở Ý. Các nhà thiên văn học tiếng Tây Ban Nha chuyển sang Espacio; ở Đức, Sterne und Weltraum là tạp chí được lựa chọn, trong khi những nhà thám hiểm nổi tiếng của Nhật Bản đọc Tenmon Guide.

Còn ở Việt Nam, các bạn có thể đọc ở các diễn đàn Thiên Văn học Nghiệp dư, và nên đọc theo các tạp chí trên để có những cái nhìn chuyên sâu hơn.

Truyền thông đa phương tiện và phần mềm

Các chương trình truyền hình nổi tiếng như Star Trek và các bộ phim như 2001: A Space Odyssey và Star Wars đã đưa tất cả khán giả mới tập trung vào bầu trời. Star Trek khiến người xem quan tâm đến các hành tinh xa xôi như Vulcan và các xã hội tương lai, chẳng hạn như Liên đoàn các hành tinh thống nhất – United Federation of Planets, là không gian xa xôi. Năm 2001: A Space Odyssey cho rằng một tương lai như vậy sẽ bắt đầu bằng việc thám hiểm hành tinh (với một chút khoa học viễn tưởng về người ngoài hành tinh), và Star Wars Chiến tranh giữa các vì sao đưa chúng ta đến một thời gian trong một thiên hà khác, nơi các du hành vũ trụ và các đế chế thiên hà đều là các cơn thịnh nộ. Gần đây hơn, bộ phim truyền hình Cosmos đã mang đến một tình yêu bầu trời cho một thế hệ người xem hoàn toàn mới.

Ngày nay, nhiều người sử dụng Web và Internet thông qua máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ. Ứng dụng cho các thiết bị này có thể giúp bạn tìm hiểu bầu trời, khám phá Mặt trời, Mặt trăng, các hành tinh, tìm kiếm các ngoại hành tinh và nhiều hơn nữa. Một trong những ứng dụng phổ biến hơn cho iDevices (Apple) là StarMap, trong khi người dùng Android và các thiết bị khác có thể sử dụng các ứng dụng như Star Chart hoặc ứng dụng phổ biến Night Sky (cả hai đều miễn phí) và các ứng dụng khác. Có một số lượng lớn các ứng dụng thiên văn cho máy tính có sẵn. Chỉ cần Google thuật ngữ “phần mềm biểu đồ sao” hoặc “ứng dụng thiên văn” để tìm thấy chúng. Ngoài ra, hãy xem bài viết Digital Astronomy để xem kỹ hơn một số chương trình và ứng dụng kia.

Truyện và Sách Khoa học Viễn tưởng

Chúng thường được đặt trong không gian, đưa con người đến những nơi xa xôi của vũ trụ, hoặc đến những thời điểm trong quá khứ hoặc tương lai. Thể loại trải dài từ sách thiếu niên và sách thiếu nhi cho đến các vở opera không gian và phim kinh dị ngắn gọn cho mọi lứa tuổi. Nhiều phim có thành phần thiên văn học, chẳng hạn như Dragonriders series, đặt trên các hành tinh quay quanh ngôi sao Rukbat (alpha Sagittarius, trong cùng một chòm sao nơi trung tâm thiên hà của chúng ta cư trú). Nhiều người bây giờ là cả nhà thiên văn học nghiệp dư và chuyên nghiệp kể lại một cuốn sách hay câu chuyện khoa học viễn tưởng hay đã kích thích trí tưởng tượng của họ như thế nào và bắt đầu theo đuổi thiên văn học.

Cung thiên văn, Trung tâm khoa học và Đài quan sát

Cuối cùng, tốt nhất là thực hiện một chuyến đi đến cung thiên văn địa phương, trung tâm khoa học hoặc đài quan sát của bạn để thỏa mãn sự quan tâm đến thiên văn học. Hầu hết các thành phố lớn đều có ít nhất một cung thiên văn, và chúng tồn tại ở một số thị trấn khác, trong các khu học chánh và trong nhiều trường đại học. Các bài thuyết trình tiêu biểu bao gồm các cuộc nói chuyện trực tiếp về những ngôi sao, video và các chương trình khác được thiết kế để bạn làm quen và với những điều kỳ diệu của bầu trời đêm. Kiểm tra ở đây để xem nơi cung thiên văn gần nhất với bạn.

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online