Trong tương lai, con người sẽ không chỉ được sinh ra trên Trái đất, nhưng vẫn có những mối nguy hiểm đối với việc mang thai và sinh con ngoài hành tinh cần phải chống lại. Tim Flach, Getty Images, The Image Bank
Thời gian đọc: 5 Phút

Con người, bất kể sống ở đâu, thậm chí là ở những nơi xa xôi nhất hành tinh, thì cuối cùng họ cũng có và mong muốn có con. Nhưng, liệu chúng ta có thể sống, làm việc và sinh con trong không gian? Trên mặt trăng? Trên sao Hỏa? Con người là con người, và họ sẽ luôn cố gắng. Việc họ có thể làm được điều đó không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Một tầm nhìn về môi trường sống trên sao Hỏa sẽ cung cấp nơi trú ẩn cho các phi hành gia khi họ học cách khám phá hành tinh này. Cuối cùng, họ có thể nuôi các gia đình trên Hành tinh Đỏ, trong môi trường sống rộng lớn hơn có thể nằm dưới lòng đất. Những đứa trẻ đó sẽ như thế nào? NASA

Khi con người chuẩn bị cho một tương lai ngoài Trái đất, các nhà hoạch định sứ mệnh đang tìm câu trả lời cho một số câu hỏi về cư trú không gian dài hạn. Một trong những điều khó hiểu nhất là “Phụ nữ có thể mang thai trong không gian?” Đó là một câu hỏi công bằng vì tương lai của con người trong không gian phụ thuộc vào khả năng sinh sản ngoài kia của chúng ta.

Có thể Mang thai trong Không gian?

Câu trả lời mang tính kỹ thuật cho câu hỏi đó là: có, có thể mang thai trong không gian. Không có gì được biết về việc ở trong không gian sẽ ngăn trứng và tinh trùng hợp nhất để sinh con. Tất nhiên, một người phụ nữ và đối tác của cô ấy cần phải có khả năng quan hệ tình dục trong không gian để các tế bào đó kết hợp với nhau ngay từ đầu. Ngoài ra, cả cô ấy và đối tác của mình phải có khả năng sinh sản. Chu kỳ không sanh sản có thể được kiểm tra, và sau đó mẹ và cha có thể chọn thời điểm thích hợp để tạo ra không gian đó cho bé. Tuy nhiên, có nhiều yêu cầu hơn là “thực hiện hành động.” Nó chỉ ra rằng có những rào cản đáng kể khác cản trở việc có được những gì nó cần để sinh con và sau đó mang thai sau khi thụ tinh diễn ra.

Rào cản sinh con trong không gian

Các vấn đề chính với việc trở thành và mang thai trong không gian là bức xạ và môi trường trọng lực thấp. Điều quan trọng là phải hiểu cả hai.

"Hãy Đọc Sách Mỗi Ngày Nhé Bạn:

Mua Sách Thật
Mặt trăng thực tế không có bầu khí quyển và không có cách nào để lọc bức xạ có hại. Con người sống ở đó sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ phóng xạ từ các hạt mặt trời và các tia vũ trụ. Điều này có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến khả năng bắt đầu một gia đình của một cặp vợ chồng. NASA

Bức xạ có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của một người đàn ông, khiến anh ta vô sinh, có thể là vĩnh viễn. Nó cũng có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển. Các mối nguy bức xạ cũng tồn tại ở đây trên Trái đất, vì bất kỳ ai đã chụp X-quang y tế hoặc làm việc trong môi trường bức xạ cao đều biết. Đó là lý do tại sao cả nam và nữ thường được cung cấp tạp dề bảo vệ khi họ chụp x-quang hoặc các công việc chẩn đoán khác. Ý tưởng là để giữ cho bức xạ đi lạc không can thiệp vào sản xuất trứng và tinh trùng. Khi phôi được tạo ra, nó sẽ chịu những nguy hiểm bức xạ tương tự như người mẹ.

Các điều kiện có thể ảnh hưởng đến việc mang thai

Hãy nói rằng việc thụ thai xảy ra sau khi một cặp đôi gặp nhau trên trạm vũ trụ hoặc trong chuyến đi tới Sao Hỏa hoặc thậm chí sau khi họ đáp xuống Hành tinh Đỏ. Môi trường bức xạ trong không gian (hoặc trên Sao Hỏa) đủ nghiêm trọng đến mức nó sẽ ngăn các tế bào trong bào thai sao chép. Vì vậy, không có em bé sẽ được sinh ra.

Sao Hỏa có bầu khí quyển dày hơn Mặt trăng, nhưng nó vẫn không đủ để che chắn con người khỏi bức xạ. Đây là một nơi khác mà con người có thể gặp khó khăn trong việc thụ thai và sinh con. Credit:NASA/JPL-Caltech/MSSS

Ngoài bức xạ cao, các phi hành gia sống và làm việc trong môi trường trọng lực rất thấp. Các tác dụng chính xác vẫn đang được nghiên cứu chi tiết trên động vật thí nghiệm (như chuột). Tuy nhiên, rất rõ ràng rằng một môi trường trọng lực là cần thiết cho sự phát triển và phát triển xương thích hợp. Khi phi hành gia Scott Kelly (và những người khác) trải qua thời gian dài trên Trạm vũ trụ quốc tế, họ đã cho thấy những thay đổi đáng kể về sức khỏe. Các vấn đề tương tự có thể ảnh hưởng đến thai nhi đang phát triển.

Sự gầy mòn như vậy là lý do tại sao các phi hành gia phải tập thể dục trong không gian thường xuyên để ngăn ngừa teo cơ và mất khối lượng xương. Một phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển có thể bị thay đổi vĩnh viễn, ngay cả đến DNA.

Giải pháp cho vấn đề bức xạ

Rõ ràng, nếu mọi người phải mạo hiểm ra ngoài vũ trụ trên cơ sở lâu dài hơn (như các chuyến đi dài tới Sao Hỏa) thì cần phải giảm thiểu các nguy cơ phóng xạ, không chỉ cho người lớn mà còn cho bất kỳ trẻ em nào có thể sinh ra trong các chuyến đi. Nhưng làm thế nào để làm điều đó?

Các phi hành gia thực hiện các chuyến đi dài vào vũ trụ sẽ ở trên những con tàu không cung cấp khả năng che chắn bức xạ nặng nhất. Chẳng hạn, khi họ tới Sao Hỏa, họ sẽ phải chịu rất nhiều bức xạ trên bề mặt không bị chặn lại bởi bầu khí quyển mỏng. Ngoài ra, trọng lực thấp hơn trên Sao Hỏa (và trên Mặt Trăng, đối với những người di cư đến đó), sẽ là một vấn đề.

Phi hành đoàn Orion là một tàu vũ trụ mang theo phi hành đoàn điển hình được che chắn để bảo vệ các phi hành gia khỏi hầu hết các bức xạ. Các biện pháp phòng ngừa và vật liệu đặc biệt phải được sử dụng để bảo vệ các thành viên phi hành đoàn. Tàu vũ trụ trong tương lai sẽ cần môi trường bảo vệ tương tự. NASA

Vì vậy, nếu cư trú vĩnh viễn sẽ tồn tại trên Sao Hỏa hoặc Mặt Trăng, giống như những gì được Tiến sĩ Mae Jemison đề xuất cho Chiến hạm trăm năm, thì công nghệ che chắn tốt hơn sẽ phải được phát triển. Vì NASA đã nghĩ đến các giải pháp cho những vấn đề này, nên có khả năng phóng xạ sẽ không còn là mối đe dọa lớn như bây giờ.

Vượt qua vấn đề trọng lực

Vấn đề của môi trường trọng lực thấp hơn có thể khó khắc phục hơn nếu con người sinh sản thành công trong không gian. Cuộc sống trong trọng lực thấp ảnh hưởng đến một số hệ thống cơ thể, bao gồm phát triển cơ bắp và thị lực. Vì vậy, có thể cần phải cung cấp một môi trường trọng lực nhân tạo trong không gian để bắt chước những gì con người tiến hóa để mong đợi ở đây trên Trái đất.

Tin tốt là có một số thiết kế tàu vũ trụ, như Nautilus-X, sử dụng thiết kế “trọng lực nhân tạo”. Sử dụng máy ly tâm sẽ cho phép ít nhất một môi trường trọng lực một phần trên một phần của con tàu. Bất cứ ai đã từng lái xe như trải nghiệm “Nhiệm vụ Không gian” tại trung tâm EPCOT của Disney World đều cảm nhận được các hiệu ứng hấp dẫn mà máy ly tâm có thể cung cấp.

Vấn đề với các thiết kế như vậy là chúng chưa thể tái tạo một môi trường trọng lực đầy đủ, và thậm chí sau đó người cư ngụ sẽ bị bó buộc vào một phần của con tàu nằm trong máy ly tâm. Điều này sẽ khó quản lý. Hơn nữa làm trầm trọng thêm vấn đề là thực tế là tàu vũ trụ cần phải hạ cánh. Vì vậy, những gì người ta làm một lần trên mặt đất trong một môi trường trọng lực thấp trên một nơi giống như sao Hỏa?

Tương lai trong không gian: Không có trẻ em nào trong không gian

Cuối cùng, giải pháp lâu dài cho vấn đề là sự phát triển của công nghệ chống trọng lực. Những thiết bị như vậy vẫn còn một chặng đường dài. Tuy nhiên, nếu công nghệ tàu vũ trụ bằng cách nào đó có thể điều khiển trọng lực thì nó sẽ tạo ra một môi trường nơi một người phụ nữ có thể mang thai nhi đến hạn. Cho đến khi đó là một khả năng, con người lên vũ trụ hiện tại rất có khả năng sử dụng biện pháp tránh thai để ngăn ngừa thai chết lưu và sảy thai. Nếu họ có quan hệ tình dục, đó là một bí mật được giữ kín. Nhưng không có thai được biết đến trong không gian.

Tuy nhiên, con người sẽ phải đối mặt với một tương lai bao gồm những đứa trẻ sinh ra trên vũ trụ và sao Hỏa hoặc Mặt trăng. Những người này sẽ thích nghi hoàn hảo với ngôi nhà của họ, và thật kỳ lạ, môi trường Trái đất sẽ là “người ngoài hành tinh” đối với họ. Đó chắc chắn sẽ là một thời kỳ mới rất dũng cảm và thú vị trong lịch sử loài người!

John P. Millis, Ph.D & Carolyn Collins Petersen

"Học Cùng Chuyên Gia:

Khóa Học Online